Blog

VPS Dùng Để Làm Gì? ⚡️ Ưu Điểm & Ứng Dụng VPS Trong Cuộc Sống

313

VPS là một loại máy chủ ảo mà các nhà phát triển web, thiết kế web, webmaster, game, lập trình viên đều rất quen thuộc,… Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu và không biết VPS là gì hay VPS dùng để làm gì, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

VPS là gì?

Virtual Private Server hay gọi tắt là VPS là một dạng máy chủ riêng ảo, được sử dụng làm nền tảng Hosting để chứa và lưu trữ nội dung, dữ liệu cho website. Tính đến thời điểm hiện tại, VPS là một trong những dịch vụ phổ biến nhất nên bất cứ nhà phát triển game, web developer, webmaster,… hay các ngành nghề liên quan đều biết đến.

Nếu như với 1 máy chủ vật lý mỗi lần chỉ cho 1 người sử dụng thì với VPS sẽ tự động chia thành nhiều máy chủ ảo. Mỗi máy chủ ảo này là một hệ thống riêng biệt, chạy trên hệ điều hành riêng và có quyền quản lý cao nhất. Giải pháp này cho phép chia sẻ không gian lưu trữ và sử dụng với nhiều người trong hệ thống vừa an toàn, tiện lợi và chi phí thấp.

VPS hoạt động được như vậy là nhờ công nghệ ảo hóa, khi nhà phát triển hosting cài đặt một “hàng rào ảo” trên hệ điều hành (OS) của máy chủ, từ đó chia thành nhiều không gian nhỏ riêng biệt. Mỗi người dùng sẽ được cung cấp một tài khoản vào một không gian VPS, lưu trữ, sử dụng, cài đặt hệ điều hành hoặc phần mềm của riêng họ.

VPS dùng để làm gì?

Ngày nay, khi công nghệ số ngày càng phát triển, VPS Hosting cũng được sử dụng rộng rãi, cả trong hoạt động giải trí, công nghệ và quản lý doanh nghiệp. Mục đích chính của VPS có thể liệt kê như sau:

Lưu trữ trang web đa dịch vụ

Các trang web đa dịch vụ đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết khi số lượng người dùng, truy cập tăng lên hàng ngày. Các hệ thống thường tìm đến VPS Hosting như diễn đàn, website bán hàng, website có lượng truy cập lớn, website thương mại điện tử,… Khi có nhu cầu về một hệ thống máy chủ an toàn, lưu trữ ổn định hàng ngày. VPS Hosting là sự lựa chọn đúng đắn.

Phát triển platform

Phát triển nền tảng platform được tập trung vào cả phát triển hệ điều hành và ứng dụng hệ điều hành như một nơi lưu trữ ổn định. Do đó, sự phát triển của công nghệ thông minh trên thiết bị di động và máy tính bảng đã kéo theo sự quan tâm đến máy chủ ảo VPS Hosting.

Trên thực tế, hầu hết các ứng dụng điện thoại phổ biến mà bạn đang sử dụng hiện nay cũng sử dụng VPS Hosting. Nó giúp các ứng dụng và người dùng lưu trữ nhiều loại thông tin, từ các bản cập nhật phần mềm, thông tin người dùng, tệp và hình ảnh thiết lập, lịch sử giao dịch, v.v.

Nhiều nhà phát triển nền tảng platform có tiềm lực lớn, yêu cầu tài nguyên máy chủ lớn nhưng chi phí đầu tư hạn hẹp có thể tìm đến dịch vụ cho thuê VPS.

Lưu trữ ảnh, tài liệu, video

Lưu trữ hình ảnh cơ bản của trang web hoặc phần mềm điện thoại, nhiều máy chủ ảo khác ngoài VPS có thể làm được. Tuy nhiên, nếu là công ty, website chuyên về xử lý hình ảnh, tài liệu thì yêu cầu lưu trữ dữ liệu phải lớn hơn.

Với đối tượng cần lưu trữ là hình ảnh, video, tài liệu… đa dạng về hình thức, chiếm nhiều dung lượng thì ngay từ đầu việc tìm kiếm một hệ thống máy chủ có dung lượng lưu trữ cao là rất cần thiết. Đây cũng là lý do VPS ngày càng được ưa chuộng thay thế việc sử dụng các thiết bị lưu trữ di động truyền thống.

Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hiện nay đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô lớn có nhu cầu lưu trữ và trao đổi nội bộ lớn, nhu cầu về nguồn quản lý gửi nhận email nội bộ cũng rất cao. Để làm được điều này, cần tìm một không gian ảo đủ mạnh, ổn định và đủ lớn cho dung lượng lưu trữ ngày càng lớn.

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay lựa chọn sử dụng VPS Hosting với mục đích hệ thống gửi email, hỗ trợ xử lý công việc hiệu quả hơn.

Nhu cầu khác

Ngoài những công dụng chính trên, VPS Hosting còn có thể được khai thác cho nhiều ứng dụng công nghệ khác. Chẳng hạn:

 • VPS dùng để chạy các chương trình truyền thông trực tuyến hiện đại, yêu cầu lưu trữ không cần quá lớn nhưng phải cập nhật thường xuyên, ổn định, truy cập và xử lý liên tục.
 • Với những website hay nghiên cứu công nghệ, sản phẩm đầu tư khoa học thì yêu cầu về tính bảo mật và ổn định trong không gian lưu trữ sản phẩm này là rất lớn. VPS Hosting là một lựa chọn đáp ứng khá tốt yêu cầu này, ngoài ra còn dựa trên yêu cầu về quy mô, hoạt động và lưu trữ dữ liệu của công ty.

Ưu và nhược điểm của VPS là gì?

Với những ứng dụng trên, bạn đừng vội nghĩ rằng VPS Hosting phù hợp với nhiều đặc điểm mà bạn đang tìm kiếm ở một máy chủ ảo. Bản thân VPS Hosting hay các loại máy chủ ảo khác đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc tìm hiểu, xác định kỹ xem VPS có phù hợp với mục đích của bạn ngay từ đầu sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí tốt hơn.

Ưu điểm

Ưu điểm của việc sử dụng VPS Hosting so với nhiều máy chủ ảo tương tự khác bao gồm:

 • Tốc độ nhanh, đáp ứng yêu cầu độ tin cậy cao hơn nhiều so với Server Hosting Shared được nhiều người lựa chọn.
 • Không có tình trạng quá tải hoặc sự cố do lưu lượng không gian lưu trữ tăng đột biến.
 • Tính bảo mật và riêng tư cao do cơ sở dữ liệu và các tập tin được khóa bởi hệ thống Server đối với từng người dùng khác nhau.
 • Không gian lưu trữ tương đối lớn, dù nhiều người dùng nhưng hầu hết không gặp vấn đề khi tài nguyên chung bị người khác sử dụng hết.
 • Dễ dàng nâng cấp: Hầu hết các nhà cung cấp VPS đều cung cấp khá nhiều gói dịch vụ với các mức giá khác nhau. Điều này giúp người dùng không có nhu cầu quá cao có thể lựa chọn dịch vụ thấp, đáp ứng yêu cầu của một máy chủ ảo cơ bản. Khi website ngày càng phát triển, khi cần thiết bạn chỉ cần nâng cấp gói VPS Hosting này, giảm rất nhiều chi phí khi nâng cấp tài nguyên trên máy chủ cứng.
 • Cho phép người dùng có quyền root trên Server.

Nhược điểm

 • Cùng điểm qua một vài nhược điểm của máy chủ ảo VPS Hosting này để lựa chọn cho phù hợp tùy theo mục đích sử dụng nhé.
 • Nhược điểm đầu tiên là hoạt động của VPS cũng như bất kỳ máy chủ riêng ảo nào khác đều phụ thuộc nhiều vào máy chủ gốc được tạo ra. Mọi hư hỏng, sự cố đều có thể xảy ra trên máy chủ vật lý, nếu vậy mọi hoạt động với VPS sẽ bị tạm dừng.
 • Việc nâng cấp, mở rộng không gian lưu trữ web tuy đơn giản nhưng chi phí và thời gian không hề thấp. Vì vậy, khi thực hiện nâng cấp phải xem xét nhiều vấn đề. Đôi khi dù đã nâng cấp nhưng hiệu suất của máy chủ ảo này có thể không đạt được mức mong muốn.

Dịch vụ thuê VPS uy tín

VMon Cloud cung cấp các giải pháp máy ảo hàng đầu giúp cân bằng giữa chi phí vận hành và hiệu năng mạnh mẽ nhằm mang lại giá trị lâu dài cho khách hàng. Dịch vụ VPS tại VMon Cloud gồm có VPS Việt NamVPS Singapore, VPS US – Mỹ, VPS Australia, VPS Canada, VPS Châu Âu, chất lượng, phần cứng mạnh mẽ, với giá cực tốt, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.

Với niềm đam mê và mong muốn trở thành nhà cung cấp giải pháp và công nghệ số hàng đầu Việt Nam, VMon Cloud có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẵn sàng phục vụ bạn. VMon tin rằng điều quan trọng nhất chính là sự hài lòng của khách hàng.

Liên hệ với VMon để biết thêm thông tin chi tiết.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://vmon.vn/
 • Đ/c: Tầng 6, Tòa nhà G3, VINHOMES GREENBAY, SỐ 7, ĐCT08, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: support@vmon.vn
 • Hotline: 0966.805.315

Với những ưu điểm vượt trội của mình, máy chủ ảo VPS Hosting ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ nắm được thế nào là VPS, hay VPS dùng để làm gì.

0 ( 0 bình chọn )

Timebucks – Kiếm Tiền Online Không Giới Hạn

https://timebucks.vn
Hướng dẫn đăng ký tài khoản, kiếm tiền với Timebucks bằng cách xem quảng cáo, làm khảo sát, ... cách rút tiền từ Timebucks về tài khoản ngân hàng. Website:.timebucks.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm