Blog

Publisher là gì? Công việc của một publisher là như thế nào?

583

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) hiện đang ngày càng phát triển và đã trở thành cơ hội mới cho những người làm Marketing Online. Một trong các thuật ngữ mà bạn có thể thường nghe đến trong Affiliate Marketing chính là Publisher, tuy nhiên bạn đã biết được Publisher là gì chưa? Một số loại hình công việc Publisher phổ biến hiện nay là như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay về Publisher trong bài viết sau đây.

Member Directory - Publishers Association

Publisher là gì?

Publisher hay còn được gọi là Affiliate, là một cá nhân hoặc một công ty chịu trách nhiệm kết nối sản phẩm của nhà quảng cáo (Advertiser) với những người dùng cuối cùng. Publisher đóng một vai trò trung gian cung cấp lưu lượng truy cập cho các Advertiser. Publisher cũng có trách nhiệm quảng cáo để lôi kéo được các khách hàng, phân phối sản phẩm tốt nhất để có thể để có tỷ lệ kiếm tiền cực cao cho lưu lượng truy cập của họ.

Có nhiều dạng Publisher khác nhau, liên quan đến tất cả những gì họ làm và cách họ nhận được lưu lượng truy cập của họ như: những người đặt mua phương tiện truyền thông, những người đặt mua lưu lượng truy cập của họ trên mạng quảng cáo, quản trị viên web, những người sở hữu lưu lượng truy cập không cần phải trả tiền của họ từ trang web, người làm mảng Social Marketing – những người này thường sẽ thu thập lưu lượng truy cập của họ bằng mạng xã hội.

Trong ngành quảng cáo, Publisher là một thuật ngữ chỉ những đơn vị chuyên về phát triển và cung cấp nội dung cho một đối tượng những người dùng Internet nhất định – nội dung trên kênh đó thể hiện thông qua web, blog, và app.

Our work - Publishers Association

Họ thường sẽ là những người chịu trách nhiệm khai thác và phân phối những loại nội dung quảng cáo của các đơn vị như Advertiser tới End-user – người dùng cuối cùng. Người làm các vị trí này thường đóng vai trò trung gian, cung cấp nhiều traffic cho trang web, giúp quảng cáo của các Advertiser thu hút nhiều khách hàng, và phân phối sản phẩm một cách tốt nhất nhằm đạt được tỷ lệ lưu lượng truy cập cao.

Phân biệt Advertiser và Publisher

Advertiser – Nhà quảng cáo là một công ty có sản phẩm quảng cáo như đăng ký CPA hoặc các ưu đãi ứng dụng, trò chơi CPI,… và dựa vào những người khác để có thể quảng cáo hay bán sản phẩm quảng cáo cho họ. Đó là lý do mà cách Publisher tồn tại để quản lý quảng cáo và mang lại một lưu lượng truy cập chất lượng cực cao cho Advertiser.

Advertiser là những người trả tiền để quảng cáo của họ được hiển thị, còn Publisher sẽ là người kiếm tiền từ việc thao tác cho hiển thị quảng cáo cho Advertiser. Chính vì vậy, Advertiser sẽ là bên sở hữu hoặc kiểm soát sản phẩm hoặc dịch vụ thực tế đang được quảng cáo bởi vì chính họ là người điều khiển quảng cáo sản phẩm. Publisher sẽ có nhiệm vụ quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ thực tế và hướng người dùng đến với trang của Advertiser để thực hiện việc mua hàng hoặc đọc thêm chi tiết về sản phẩm.

Digital Advertising Technology Platform | About Smaato

Tóm lại, Advertiser chính là nhà quảng cáo còn được gọi là một nhà bán lẻ hoặc người bán, họ kiếm tiền bằng ROI – tức là bằng cách bán các sản phẩm được quảng cáo. Publisher chính là bên thực hiện các loại hình quảng cáo, quảng bá các sản phẩm cho Advertiser.

Một Publisher kiếm tiền như thế nào?

Cách thức kiếm tiền của các Publisher tại Việt Nam phổ biến nhất chính là hoa hồng dựa trên từng đơn hàng. Ngoài ra, còn nhiều cách kiếm tiền dành cho Publisher khác như:

  • Theo click: Việc chia sẻ link để người dùng có thể nhấp vào thôi chưa đủ mà họ phải mua hàng thì mới được tính cho Publisher. Để làm được vậy thì không hề dễ mà cần phải có sự nỗ lực của nhà quảng bá, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ.
  • Theo hành động: Việc người dùng hoàn thành những nhiệm vụ hoặc thực hiện các khảo sát cũng là một cách để có thể kiếm tiền hiệu quả.
  • Theo lượt cài đặt: Publisher cũng sẽ là người giới thiệu để người dùng tiến hành cài đặt các ứng dụng, game mobile, … chẳng hạn.
  • Theo lượt hiển thị: Là một cách để quảng cáo truyền thống trả tiền theo số lần hiển thị quảng cáo.

Working from Home Took Hold in 2020

Các hình thức của Publisher

Có rất nhiều hình thức Publisher hiện nay, phân chia chủ yếu là dựa trên cách thức mà họ thực hiện việc liên kết tiếp thị. Cụ thể như sau:

Website dạng blog

Website hay blog vẫn luôn là hình thức kiếm tiền được đánh giá là bền vững và ổn định nhất. Đây là nơi cho bạn được tự do sáng tạo theo tiêu chí “Content is King” của mình. Nếu sở hữu cho mình một website có nội dung hữu ích, thì bạn thực sự đã có cơ hội kiếm thu nhập thụ động lâu dài.

Bên cạnh đó, việc xây dựng được một thương hiệu cá nhân vô cùng quan trọng để người đọc có thể biết đến và vào trong blog của bạn để đọc. Đây là một yếu tố giúp tăng một cách quyết định mua hàng nhanh chóng.

Ưu điểm của những hình thức này chính là sự linh động. Bạn cũng có thể sáng tạo và xuất bản những nội dung ở bất kỳ đâu, miễn là có đủ năng lực viết và có kết nối Internet.

Hoàn tiền khi đi mua sắm

xay dung website da dang thong tin de lam affiliate

Thường thì đây chính là hình thức các Publisher ký hợp đồng với Advertiser và các web sàn thương mại điện tử. Sau khi nhận tiền hoa hồng, Publisher sẽ được hoàn một phần tiền cho người dùng. Một hình thức khá tương tự với hoàn tiền khi mua sắm là tích điểm và đổi quà.

Ưu điểm của hình thức này là sẽ mang lại lượng tương tác lớn cho trang web của bạn. Đồng thời, việc tham gia mua hàng được hoàn tiền sẽ giúp tạo được sự hứng thú cho người mua và biến họ thành những khách hàng trung thành của bạn. Họ có thể đưa ra quyết định chi tiêu dài hạn và bạn cũng sẽ có thêm tệp khách hàng tiềm năng mới.

Website so sánh

Website so sánh là một hình thức được nhiều người lựa chọn. Trên website, khách hàng có thể so sánh được các sản phẩm, dịch vụ khác nhau, từ giá cả, tính năng cho đến những chương trình ưu đãi.  Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện việc so sánh theo dạng top list, tổng hợp và xếp thứ hạng riêng biệt cho các nhãn hiệu và sản phẩm, giúp khách hàng có được thêm thông tin cần thiết.

Ưu điểm của phương pháp website này là đánh đúng tâm lý người dùng, yêu thích tìm kiếm những thông tin trước khi ra một quyết định mua sắm sản phẩm, trải nghiệm các loại dịch vụ. Nếu như thông tin chia sẻ chất lượng, khách hàng sẽ hoàn toàn tin tưởng và chốt đơn hàng nhanh chóng.

Creativity and Versatility: PR in the Publishing Industry - Platform Magazine

Social

Nếu bạn là một KOL hoặc là một người có tiếng nói trên mạng xã hội, việc xây dựng được thương hiệu cá nhân và từng bước thay đổi trở thành một người đại diện nhãn hàng là một hướng đi đúng đắn. Khách hàng chính là những người đang theo dõi và hâm mộ bạn ở trên mạng xã hội. Họ sẽ chính là khách hàng trung thành và giúp bạn mở rộng được phạm vi bán hàng thông qua tiếp thị truyền miệng (word of mouth).

Ưu điểm của loại hình này là sẽ thích hợp cho những bạn đã có sẵn một số lượng người theo dõi và hâm mộ. Bạn cũng có thể xây dựng hình ảnh hướng đến giới trẻ gen Z – tệp khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Email Marketing

Thông thường, các Publisher sẽ là người sáng tạo nội dung hữu ích trên website hoặc các blog cá nhân, điều hướng người đọc đăng ký thông tin qua email và số điện thoại. Sau đó họ sẽ tích hợp chương trình email marketing để tiếp cận sâu hơn nữa.

Email Marketing rất phù hợp để chia sẻ tài nguyên một cách miễn phí theo đúng nội dung khách hàng quan tâm. Thông qua các email, từng bước bạn sẽ có thể chăm sóc họ kỹ hơn và chuyển đổi hành vi mua sắm của họ.

Careers | aspenpublishing.com

Ưu điểm của hình thức này là khách hàng đăng ký email đều sẽ là khách hàng tiềm năng, tin tưởng và có xu hướng sẽ theo dõi lâu dài nội dung sản xuất từ bạn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể triển khai chiến dịch email marketing đều đặn để có thể kích thích họ chuyển đổi mua hàng.

Website reviews

Hướng đi tiếp theo mà các Publisher thường hay chọn đó là thực hiện các review về sản phẩm, dịch vụ trên website. Phương pháp này đang thu hút khá nhiều sự quan tâm bởi vì khách hàng nào cũng muốn xem trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua. Nếu làm dạng này, bạn sẽ hướng trực tiếp đến nhu cầu cụ thể của khách hàng bằng các thông tin nhận xét trung lập, khách quan.

Ưu điểm của cách làm này là sẽ khá dễ cho người mới bắt đầu vì bạn có thể lựa chọn bất kỳ một loại sản phẩm, dịch vụ nào làm nội dung ngách. Nếu chịu khó bỏ công đầu tư, dùng thử trải nghiệm các loại sản phẩm, nội dung chia sẻ của bạn sẽ rất giá trị.

publisher phai do luong muc do hieu qua

Website cung cấp các coupon, voucher

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra một trang web chia sẻ những mã giảm giá ưu đãi hoặc các mã voucher từ các nhãn hàng hoặc trang thương mại điện tử,… đăng lên trên website và viết vài lời giới thiệu hấp dẫn. Cách làm này sẽ giúp mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Khách hàng cũng có cơ hội mua hàng giảm giá, bạn lại có hoa hồng còn nhãn hàng thì sẽ được gia tăng độ nhận diện.

Ưu điểm của cách làm này cũng giống như các cách làm trên, xây dựng một website chuyên săn lùng các voucher khá dễ thực hiện, không tốn kém quá nhiều chi phí. Đặc biệt, những dịp có nhiều khuyến mãi, Black Friday, săn sale là cơ hội để bạn có thể đẩy mạnh bán hàng.

Quảng cáo PPC

Hình thức cuối cùng sẽ được giới thiệu trong bài viết này là chính quảng cáo và nhận hoa hồng theo cơ chế PPC – Pay Per Click. Theo đó, cứ mỗi một cú nhấp chuột từ người dùng, bạn sẽ nhận được một khoản thu nhập.

O introducere în PPC Marketing - Tree Web Solutions

Nếu thực hiện theo cách này, bạn sẽ cần phải đảm bảo những người dùng click vào quảng cáo là thật. Hiện nay có rất nhiều những hệ thống bot ảo có thể nhấp chuột tự động và sẽ làm ảnh hưởng đến tổng thể chiến dịch quảng cáo và thương hiệu. Nếu như không xây dựng hệ thống chống click ảo, bạn sẽ khó có thể hợp tác tốt được với Advertiser trong chiến dịch affiliate tiếp theo.

Ưu điểm của phương pháp này là những người nào am hiểu về lĩnh vực Marketing – Quảng cáo thì sẽ rất dễ thực hiện hình thức tiếp thị này. Mức lợi nhuận mà bạn có thể nhận được sẽ rất khả quan nếu bạn tối ưu được chi phí quảng cáo.

Vai trò của một Publisher trong nền tảng Migital Marketing

Sau khi đã hiểu rõ về định nghĩa của Publisher và các loại hình Publisher, bạn sẽ cần xác định được vai trò của Publisher trong ngành nghề Digital Marketing để xác định được hướng đi cho mình nếu muốn theo đuổi sự nghiệp làm một Publisher chuyên nghiệp trong tương lai.

quang cao ppc la mot hình thuc publisher

Đối với Advertiser, bên cạnh công việc đóng vai trò là trung gian và cung cấp lưu lượng truy cập cho các Advertiser, Publishers còn có một khả năng là xác định nhóm đối tượng người dùng tiềm năng. Thông qua mạng lưới Ads Network, Publisher có thể dễ dàng kiểm soát ngân sách và thời gian quảng cáo nhằm có thể đảm bảo quá trình quảng cáo diễn ra đúng với kế hoạch đã được đề xuất của bên Advertisers.

Còn đối với chính những Publisher, họ luôn tự nhắm chọn đến các đối tượng khách hàng có tiềm năng cho riêng mình. Nghề Publishers cung cấp cho bạn những cơ hội giao tiếp và các mối quan hệ tuyệt vời, thế nên các Publisher cần biết tận dụng, biến ‘cái ao’ riêng của mình thành ‘biến lớn’ để thu hút được không chỉ các Advertiser mà còn cả những người tiêu dùng tiềm năng.

Một trong những phương thức có thể giúp ‘giữ’ khách hàng là đầu tư vào những nội dung thu hút, phong phú. Hãy nhớ ‘Content is King’, một content hay thì phải chạm được đúng insight của người đọc, nhắm trúng vấn đề họ đang gặp phải và còn phải cung cấp giải pháp. Một tips hay cho bạn đó là đặt mình vào vị trí của khách hàng để có thể biết mình cần làm sao để thuyết phục được người mua.

Công việc của một Publisher là như thế nào

Publisher Vectors & Illustrations for Free Download | Freepik

Công việc Publisher là một công việc yêu cầu nhân viên cần không ngừng tìm kiếm, mở rộng và hợp tác thêm với các bên đối tác khác nhằm phát triển mở rộng Inventory nhiều nhất có thể cho agency. Bên cạnh đó, Publisher còn đóng vai trò là một chiếc cầu nối hỗ trợ quá trình làm việc của cả hai doanh nghiệp quảng cáo. Nhiệm vụ chính yếu của một nhân viên Publisher trong mỗi ngày đi làm đều gồm:

  • Quản trị các trang thông tin thương mại điện tử giữa các đối tác của bên Advertiser, kiểm duyệt các thành viên gia nhập
  • Nghiên cứu và định hướng phát triển rộng hơn cho các tính năng mới phù hợp với các xu hướng và nhu cầu người dùng trên các trang thông tin điện tử hợp tác đối tác
  • Đưa ra những phương án giải quyết các vấn đề đã bất ngờ nảy sinh
  • Thường xuyên cập nhật các thông tin và bắt kịp được xu hướng thị trường ngành Marketing & Communication
  • Nghiên cứu kỹ các tập khách hàng mục tiêu, nhu cầu của họ và cách thức sao cho phù hợp để tiếp cận họ
  • Hỗ trợ thực hiện nhiều công việc phát sinh khác theo đúng phân bổ của cấp trên

4 ways virtually any job in digital marketing will advance your career - Agility PR Solutions

Nhìn chung, các Publisher đều đóng vai trò rất quan trọng trong một hệ sinh thái Marketing & Communication.

Làm sao để trở thành Publisher chuyên nghiệp?

Sau khi đã hiểu được Publisher là gì, có những loại hình Publisher nào, bạn cần xác định hướng đi tiếp theo cho mình. Nếu muốn trở thành một Publisher thật chuyên nghiệp, bạn sẽ cần có định hướng rõ ràng. Bài viết sẽ chia sẻ cho bạn những bước đi cần có để trở thành một Publisher như mong muốn.

Xác định rõ sản phẩm

Bạn cần phải hiểu rõ sản phẩm đó là gì và ưu, nhược điểm như thế nào. Từ đó, bạn sẽ có thể làm nổi bật thế mạnh của sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, một Publisher hoạt động chuyên nghiệp cần tìm hiểu các đối tượng khách hàng mục tiêu nhằm quảng cáo đúng đối tượng. Nắm được những điều trên, bạn sẽ có thể tạo ra được chiến dịch quảng cáo hiệu quả.

11 Entry-Level Digital Marketing Jobs to Pursue in 2022

Xác định các kênh quảng cáo sản phẩm

Bạn có thể tạo ra nhiều kênh miễn phí bằng cách tạo blog, youtube, các trang mạng xã hội… Các kênh trả phí thường có thể kể đến như là google ads, facebook ads, zalo ads,… Dù là mất phí hay miễn phí, bạn đều cần phải lựa chọn kênh quảng cáo sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng và hiểu biết của bạn.

Mục tiêu của công đoạn này chính là xây dựng một kênh quảng cáo sản phẩm thật uy tín. Để đầu tư lâu dài, bạn nên thử xây dựng những Website chuẩn SEO. Đây chính là phương tiện cực kỳ tiện lợi, giúp các Publisher tiết kiệm thời gian, xây dựng được thương hiệu và thúc đẩy doanh số. Bạn cũng có thể tự học cách làm web cũng như cách viết bài sao cho chuẩn SEO. Dù vậy, điều này sẽ mất thêm khá nhiều thời gian cho người mới tìm hiểu.

Xây dựng nội dung chất lượng

Sau khi đã có được kênh bán hàng, bạn sẽ cần xây dựng nội dung để thu hút khách. ‘Content is King’, vì vậy các bài viết luôn cần được đầu tư về chất lượng, chạm đúng ‘nỗi lòng’ của khách hàng. Bằng cách đặt mình vào vị trí của chính khách hàng, bạn sẽ biết được người mua hàng cần gì và muốn đọc về nội dung gì. Từ đó, hãy khéo léo đưa ra những lý do để thuyết phục họ lựa chọn được sản phẩm bạn tiếp thị.

Khi bạn đã có thể nắm vững các bước trên và kiên trì với mục tiêu đề ra, việc trở thành một Publisher cực kỳ chuyên nghiệp là điều không xa.

13 Types of Marketing Jobs for the Digital Age [2022 Guide]

Như vậy, bài viết trên đây là những chia sẻ quan trọng về Publisher là gì? Những công việc của Publisher là gì và làm sao để trở thành một Publisher chuyên nghiệp? Với kênh Affiliate ngày càng phát triển hơn, phương pháp tiếp cận phù hợp chính là chìa khóa để tối ưu hóa kết quả một cách hiệu quả và giúp áp dụng các chiến thuật phù hợp ở Publisher. Hi vọng thông qua những chia sẻ này, bạn đọc sẽ định hướng được một hướng phát triển phù hợp với bản thân trong lĩnh vực này.

0 ( 0 bình chọn )

Timebucks – Kiếm Tiền Online Không Giới Hạn

https://timebucks.vn
Hướng dẫn đăng ký tài khoản, kiếm tiền với Timebucks bằng cách xem quảng cáo, làm khảo sát, ... cách rút tiền từ Timebucks về tài khoản ngân hàng. Website:.timebucks.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm