Thủ Thuật

【Hướng Dẫn】Cách Bố Trí Đèn Sân Khấu Chuyên Nghiệp & Hiệu Quả

763

Ngày nay, trong bất kỳ trường hợp nào, kể cả không gian trong nhà hay ngoài trời, sự hiện diện của các thiết bị ánh sáng sân khấu là không thể thiếu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách bố trí đèn sân khấu tiêu chuẩn nhất để bạn tham khảo!

Đèn sân khấu là gì?

Đèn sân khấu là loại đèn được thiết kế đặc biệt để tạo hiệu ứng ánh sáng bắt mắt cho sân khấu. Theo mục đích của sân khấu, đèn sân khấu được chia thành đèn chùm di chuyển, đèn thể thao, đèn rửa, đèn led par, đèn laser mini , v.v. Từ đó cũng có những cách bố trí ánh sáng sân khấu khác nhau. Các công ty chuyên dịch vụ cho thuê ánh sáng sẽ thiết kế và bố trí ánh sáng phù hợp theo nhu cầu của chương trình.

Kỹ năng ánh sáng sân khấu cơ bản

Trước khi học cách setup ánh sáng sân khấu, bạn cần nắm vững các kỹ thuật ánh sáng sân khấu, ít nhất là những điều cơ bản.

Thông thường, ánh sáng sẽ thay đổi theo thời gian của âm nhạc. Những thay đổi lớn nhất phải là khi nhịp và bài hát thay đổi các phần (câu, điệp khúc, nhịp cầu, v.v.). Khi các bài hát trở nên năng động hơn, thì ánh sáng cũng vậy, với nhiều chuyển tiếp hơn, nhiều chuyển động hơn và nhiều khoảnh khắc đặc biệt hơn.

Chuyển từ màu này sang màu khác gây rối nhiều hơn, vì vậy hãy tận dụng điều đó để làm lợi thế cho bạn. Buổi trình diễn ánh sáng vào ban đêm tự nhiên sẽ thú vị hơn. Do đó, đèn của nhóm cuối cùng sẽ sống động hơn đèn của nhóm mở đầu.

Quan trọng nhất, hãy đánh vào cảm xúc: lắng nghe lời bài hát và cố gắng nâng cao những gì ca sĩ đang nói, cố gắng nắm bắt tâm trạng và cảm xúc của màn trình diễn ánh sáng trong mối liên hệ của nó với bài hát.

Sau đây là một số vị trí chiếu sáng được sử dụng trên sân khấu:

Đèn chiếu sáng phía trước

Loại ánh sáng này sẽ cung cấp nguồn ánh sáng chính cho một loạt các sự kiện. Việc sử dụng ánh sáng phía trước tuân theo lý thuyết ánh sáng McCandless. Một lý thuyết được thiết kế để tạo ấn tượng tươi sáng cho một cảnh.

Điều này hoạt động tốt trong các cảnh nghệ thuật và triển lãm, đồng thời là một phương pháp chiếu sáng giúp giảm đáng kể sự hiện diện của bóng tối.\Cách bố trí đèn sân khấu đúng chuẩn - Thế Giới Âm Thanh 24H

Đây là một cách tiếp cận thiết yếu đối với ánh sáng sân khấu nếu bạn muốn nổi bật với tư cách là một nghệ sĩ biểu diễn/DJ.

Đèn chiếu sáng bên

Ánh sáng bên giúp người biểu diễn, đặc biệt là khi họ đang đi bộ. Vì vậy, nếu bạn có người biểu diễn muốn đi bộ xung quanh sân khấu trong buổi biểu diễn, đây là một phương pháp chiếu sáng hữu ích.

Loại ánh sáng này rất phù hợp để thực sự làm nổi bật chuyển động vai, ngực và bàn chân của người biểu diễn.

Đèn chiếu sáng bên cao

Nói chung, loại ánh sáng này được lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào với góc từ 30 độ đến 60 độ để chiếu phần thân trên. Vì vậy, khuỷu tay, chân, giữa ngực và đỉnh đầu thực sự được nhấn mạnh. Nó có thể giúp che giấu những nét mặt.

A choreographed dance of a group of graceful pretty young ballerinas practicing on stage in a classical ballet school

Đối với một buổi biểu diễn âm nhạc hiện đại, đây là một thiết kế ánh sáng tuyệt vời để giới thiệu các diễn viên sân khấu, ca sĩ và bất kỳ yếu tố sân khấu nào bạn chọn sử dụng.

Có hai hình thức chiếu sáng bên cao. Cao bên trái và cao bên phải. Hãy để cả hai kết hợp để tạo ra hiệu ứng đầy đủ cho diễn viên.

Chiếu sáng xuống

Cùng với hiệu ứng hào quang từ đèn nền và quầng sáng của đèn nền, nó thực sự có thể khiến người xem nhìn rõ hơn.

Đèn chiếu sáng xuống nằm bên dưới và chiếu lên về phía người biểu diễn. Theo tiêu chuẩn, các chùm sẽ cần chồng lên nhau. Nó cung cấp cho bạn đủ độ sáng và có thể được chiếu sáng đúng cách trong buổi biểu diễn âm nhạc của bạn.

Đối với đèn downlight, tâm của chùm sáng phải ở độ cao ngang vai để có ánh sáng tối đa.

Cách bố trí đèn sân khấu chuyên nghiệp

Hiện nay sân khấu không chỉ là nơi biểu diễn mà còn có thể kết hợp với các chương trình văn nghệ tổ chức hội thảo, gặp mặt khách hàng và các hoạt động khác. Vì vậy, việc lắp đặt ánh sáng sân khấu cần được đảm bảo phục vụ cho nội dung của sự kiện.

Tại Việt Nam, diện tích sân khấu chủ yếu vào khoảng 60 – 120m2 . Khi sử dụng sân khấu trong nhà cho các sự kiện, chúng ta thường sử dụng chân đèn thay vì giàn khi lắp đặt ánh sáng sân khấu.

Cách bố trí đèn sân khấu chuyên nghiệp

Các loại thiết bị cần thiết

Đối với sân khấu khoảng 60m2 thì số lượng đèn chúng ta cần thông thường như sau (áp dụng cho công trình cơ bản):

 • 12 đèn par LED đổi màu
 • 4 đèn vàng par LED
 • 2 đèn moving head beam
 • 1 máy phun sương (smoke machine)
 • 1 bàn điều khiển ánh sáng

Thực hiện bố trí đèn

 • 12 đèn par led đổi màu và 4 đèn par led vàng vào 2 tay treo đèn ở 2 bên với tỉ lệ 1:1, tức là mỗi tay treo đèn chúng ta sẽ treo khoảng 8 chiếc đặt ở 2 bên của sân khấu.
 • 2 đèn moving head beam đặt chúng ngay phía trên sân khấu và chiếu lên sân khấu
 • Máy tạo khói được đặt tại khu vực cánh gà và phục vụ cho quá trình phun khói
 • Bảng điều khiển ánh sáng thường được bố trí cùng khu vực điều khiển âm thanh để kỹ thuật viên có thể dễ dàng điều chỉnh.

Cách bố trí ánh sáng sân khấu trên phù hợp với các sân khấu vừa và nhỏ, yêu cầu về quy mô và thiết bị chiếu sáng cơ bản không cao. Tuy nhiên, với công thức trên, bạn có thể tạo ra những tiết mục ấn tượng cho nhiều chương trình, phù hợp với hầu hết các sự kiện và đảm bảo tính chuyên nghiệp cần thiết.

Lưu ý bố trí ánh sáng sân khấu cho sự kiện chuyên nghiệp

Để có một sân khấu chuyên nghiệp, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của dịch vụ cho thuê màn hình led. Trong quá trình lắp đặt, hãy chú ý đến và kiểm tra việc lắp đặt đèn sân khấu đúng cách:

 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện sân khấu trước khi lắp đặt để đảm bảo hệ thống ánh sáng được lắp đặt trong hệ thống điện phù hợp tránh khả năng chập cháy ảnh hưởng đến sự kiện. Mỗi loại đèn đều được xác định thông số kỹ thuật rõ ràng, do đó bạn nên đọc kỹ xem có phù hợp với điều kiện mặt bằng và nguồn điện mình cần lắp đặt hay không.
 • Làm rõ bố cục sân khấu và làm rõ các khu vực chính và phụ cụ thể từ quy hoạch bố trí ánh sáng sân khấu hợp lý. Tránh các trường hợp ánh sáng không đến được các khu vực mong muốn
 • Lưu ý các thông số lập trình thích hợp cho bảng điều khiển ánh sáng. Luôn được giám sát trong suốt sự kiện để có thể phản ứng nhanh với những thay đổi đột ngột
 • Bước cuối cùng là kiểm tra lần cuối hầu hết các đèn trước khi chương trình bắt đầu. Đảm bảo đèn của bạn hoạt động như mong đợi và hiệu quả nhất có thể
 • Việc lắp đặt hệ thống ánh sáng sân khấu phải được hoàn thành trước ngày chính thức bắt đầu ít nhất 1 ngày để khi xảy ra lỗi có thể hoàn thiện và sửa chữa nhanh chóng tránh những sự cố không mong muốn trong quá trình diễn ra sự kiện.

Dịch vụ ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp nhất

Với nhiều năm kinh nghiệm cho thuê âm thanh ánh sáng và tổ chức các sự kiện lớn nhỏ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, Phúc Thành Nhân cam kết có thể mang đến cho khách hàng dịch vụ cho thuê âm thanh ánh sáng uy tín hàng đầu. Khách hàng khi dùng dịch vụ sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Hưởng lợi từ hệ thống âm thanh ánh sáng cực lớn và chuyên nghiệp.
 • Chất lượng âm thanh tốt làm hài lòng cả những khách hàng khó tính và kén chọn
 • Ánh sáng màu tốt, không bị nhòe khi ghi hình
 • Trang thiết bị âm thanh tuyệt hảo, ánh sáng luôn được đảm bảo.
 • Kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.
 • Hệ thống âm thanh khép kín đảm bảo an toàn tuyệt đối. Quá trình cài đặt thiết bị diễn ra nhanh chóng. không ảnh hưởng đến chương trình
 • Dịch vụ cho thuê âm thanh ánh sáng giá tốt nhất.

Cho Thuê Âm Thanh Ánh Sáng Chuyên Nghiệp

Phúc Thành Nhân đảm bảo hệ thống âm thanh, ánh sáng chất lượng để sự kiện diễn ra hài hòa và thành công tốt đẹp. Vì vậy, nếu công ty của bạn đang cân nhắc tổ chức sự kiện, hãy liên hệ với Phúc Thành Nhân ngay hôm nay để được tư vấn nhanh nhất và nhiệt tình nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ Sở: 205 Đường Lê Lâm, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM
 • Hotline/Zalo/Viber: 0906.462.906 (Mr Hiếu)
 • Email: hieuvo@phucthanhnhan.vn
 • M: 0909.216.522 (Ms Nhị) – E: nhidang@phucthanhnhan.vn
 • M: 0932.763.196 (Ms Khiết) – E: khiettran@phucthanhnhan.vn
 • Website công ty: www.phucthanhnhan.com – www.phucthanhnhan.vn

Trên đây là bài viết chia sẻ cách bố trí đèn sân khấu chi tiết. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Timebucks – Kiếm Tiền Online Không Giới Hạn

https://timebucks.vn
Hướng dẫn đăng ký tài khoản, kiếm tiền với Timebucks bằng cách xem quảng cáo, làm khảo sát, ... cách rút tiền từ Timebucks về tài khoản ngân hàng. Website:.timebucks.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm